NHẢY DÂY KHÔNG CHỈ LÀ TRÒ CHƠI CỦA TRẺ EM

Nhảy dây cũng là một trong những hình thức vận động tích cực chứ. Nhảy dây giúp bạn nhanh nhẹn, phản ứng tốt, giảm eo, khỏe chân. Bạn dùng một sợi dây chắc có tay cầm bằng gỗ. Bạn thử nhảy trên nền đất cứng: nhảy ba phút lại nghỉ một phút rồi cứ thế tiếp tục. Bạn chớ nghĩ điều này đơn giản, để đạt được trình độ này cần phải luyện tập.

Duỗi khẳng tay và quay dây nhẹ nhàng, đều đặn. Gối hơi co, chân nhảy lên nhún trên ngón. Để đỡ đơn điệu bạn thay kiểu nhảy: nhảy 1 chân, thay phiên phải, trái, nhảy chụm chân v.v..

 

CÁC BÀI TẬP KHÁC

 

Nhảy nhịp điệu: Đó hoàn toàn không phải là loại thể dục chỉ giành cho phụ nữ, tuy có thể lúc đầu bạn cảm thấy hơi kì cục. Bạn đừng quan tâm đến điều đó. Bạn xem động tác của người hướng dẫn bạn, sẽ thấy chương trình không chỉ nhịp nhàng mà còn rất mạnh mẽ.

Thúc đẩy hoạt động hệ thống tim mạch. Bạn làm cho tất cả các phần của cơ thể đều được tác động. Bạn có thể thực hiện việc này với các thiết bị phổ biến. Bạn hãy tập 4 lần mỗi tuần mỗi lần, khoảng 30 – 45 phút một chương trình tổng hợp; có thể chạy theo đường chạy hay lên xuống cầu thang, đạp xe đạp tại chỗ (xe có lực kế), tập múa gậy, tập động tác bơi sải có kèm lực kế, ví dụ, tập khua mái chèo. Những bài tập này giành cho những người muốn tập căng các cơ trong khoảng thời gian có hạn.

Đi xe đạp: Đó là một giải pháp tuyệt vời nhưng bạn phải đi với tốc độ vừa phải để làm tăng nhịp đập của tim.

Bơi: Đó là một môn thể thao mà bạn có thể tập quanh năm, đặc biệt nếu bạn có thể đến các bể bơi có nước ấm. Tùy bạn lựa chọn kiểu bơi nào thích hợp để nó có tác dụng căng cơ và khỏe chân. Nếu bạn là người thích bơi thì nên chọn bơi là giải pháp luyện tập.

Tập thể dục: Các bài thể dục cũ mà bạn học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một sự kết hợp hài hòa giữa các động tác nhịp điệu và các động tác hít thở. Bạn có thể tập nâng tạ đôi, gập người tay chạm ngón chân, đưa thẳng chân nằm duỗi ra sàn. Đó cũng là những động tác giúp bạn làm nóng cơ thể lên.

 

NHỮNG BÀI TẬP PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

CHO NGƯỜI MỚI TẬP

 

Sau khi đã quen với chương trình luyện tập sức bền, bạn thử tập những bài tập sức căng (làm cơ thể phải vận dụng sức mạnh). Động cơ để luyện tập những bài tập này là mong muốn khẳng định cái “tôi”, tuy nhiên không phải là tất cả đều có ý định này. Muốn vậy bạn phải nắm được nguyên lý cơ bản, lắng nghe những lời khuyên sáng suốt, dần dần mọi việc đều ổn thỏa.

Tốt nhất bạn hãy đến một phòng thể thao quen thuộc, ở đó một huấn luyện viên có nghề sẽ giúp chọn chương trình luyện tập đáp ứng với yêu cầu và mong muốn của bạn. Hãy nhớ rằng, không có hai người nào mà cấu tạo cơ thể và sức khỏe giống hệt nhau.

Cần tập thế nào? Quan trọng nhất là bắt đầu những bài tập toàn thân, tập 3 lần/tuần (ví dụ thứ hai, thứ tư, thứ sáu). Bạn chớ quên tập những động tác làm nóng người lên: phương pháp làm nóng người tốt nhất là những bài tập từ 3 đến 5 phút có tác dụng tích cực với hệ thống tim mạch và từ 5 -10 phút là các bài tập nặng. Những bài tập mềm dẻo tránh cho bạn bị tổn thương và tác động đến phát triển cơ bắp. Những bài tập nặng cần tập cẩn thận và từ từ, không nên quá sức.

Bạn cố gắng đến phòng tập với phong thái thư giãn. Chớ bao giờ chọn một chương trình quá khó và quá căng thẳng – bạn sẽ nhanh chóng nản chí và bỏ tập. Bạn nên bắt đầu từ tạ nhẹ, tập ngắn với tốc độ từ từ. Thậm chí một bài tập kéo dài 20 phút cũng rất có hiệu quả. Bạn từ từ nâng cao mức tạ khi cảm thấy dễ dàng đưa lên đặt xuống 10 lần liền và có thể nâng tạ nặng hơn. Lúc nào cũng nhắc mình “Chớ tập quá sức”. Bạn hãy ghi số lần tập, ngày, mức tạ, tên và lượng bài tập và tự theo dõi sự tiến bộ của mình. Kết hợp giữa những mục đích cụ thể và động cơ rèn luyện với các loại động tác mà mình đã chọn, bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Những người mới tham gia luyện tập phải nhớ nguyên tắc: nghỉ một phút sau một loạt cử động lặp đi lặp lại. Vô tác dụng, thậm chí có hại nếu khi luyện tập bạn nín thở hãy cố gắng thở tự nhiên bao nhiêu tốt bấy nhiêu, cần kết hợp nhịp nhàng giữa động tác và thở: hít vào khi thả lỏng (hạ tạ) và thở ra khi vận sức (nâng hay đẩy tạ). Khi bạn kéo nặng thì thở ra lúc kéo tay vào mình và hít vào khi đẩy vật nặng ra xa, đồng thời, khi cúi xuống thì thở ra, khi nghiêng mình thì hít vào.

Leave a Reply