Nên đầu tư vào đất nền hay chung cư sinh lời cao

Có rất nhiều người tiết kiệm được số vốn, muốn đầu tư bất động sản và đang canh cánh câu hỏi: Nên đầu tư và đất nền hay chung cư? Câu hỏi này chắc chắn không dễ trả lời. Bài viết sau xin cung cấp một số lời khuyên từ các chuyên gia.

Thắc mắc khách hàng

Anh Nguyễn Văn Nam đang có trong tay số tiền 3 tỷ đồng, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh có câu hỏi là nên đầu tư mua chung cư cho thuê hay mua đất nền dự án để dễ kiếm lời? 

Nhìn vào thực tế các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ thấy với số tiền anh Nam đang có sẽ có thể mua được 2 căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung bình khá. 

Đầu tư nhà đất

Hiện nay, rất nhiều dự án tại khu vực phía Đông Tp.HCM đang “bung” hàng với nhiều hình thức giảm giá, chiết khấu hấp dẫn. Nếu căn hộ này nằm tại trung tâm, thuận tiện đi lại, nhiều người nước ngoài có thể cho thuê với giá từ 10 đến 15 triệu/tháng.

Còn về phương án đất nền thì đất nền dự án hoặc đất nền trong khu dân cư đầu năm 2019 có tỷ suất sinh lời nhanh. Với 3 tỷ đồng, anh Nam có thể mua được từ 1 – 2 lô đất có diện tích trung bình trên dưới 100m2 không quá xa trung tâm thuộc quận 9, quận 12, quận Thủ Đức…

Lời khuyên từ các chuyên gia: Nên đầu tư và đất nền hay chung cư?

Theo chuyên gia, nếu đầu tư vào đất nền thì người có ý định đầu tư phải tìm hiểu kỹ và cần sự nhạy bén hơn về thị trường. Nếu đưa ra được quyết định chính xác sẽ  có thể thu về lợi nhuận cao lên đến vài trăm triệu trong một khoảng thời gian ngắn. Ngược lại, nếu nhận định sai sẽ bị chôn vốn, không biết bao giờ mới thu hồi được lại. .

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện hai khuynh hướng đầu tư rõ nét. Một là mua đất nền xây nhà bán hoặc mua đất nền rồi chờ thời gian cho đất lên giá mới bán để ăn chênh lệch. Hai là mua chung cư rồi cho thuê hoặc sang tay ăn chênh lệch.

Thực tế có không ít căn hộ hay mảnh đất được mua đi bán lại khá nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục sinh lời cho người đầu tư. Nhưng cũng có không ít mảnh đất, căn hộ ôm trong thời gian dài lên đến 2, 3 năm vẫn chưa đẩy đi được. 

Do đó, rất khó để biết được nên đầu tư và đất nền hay chung cư. Quan trọng ở đây là người đầu tư trước khi đưa ra quyết định cần tính toán kỹ, cân nhắc về chủ đầu tư dự án chung cư, đất nền có uy tín không, vị trí nhà đất, tiến độ giao nhà, giao đất, căn cứ pháp lý, sổ hồng…có uy tín, đảm bảo không.

Nhất là những người vay vốn ngân hàng thì lại càng đặc biệt phải tính toán cẩn trọng, dự đoán được tình hình thị trường, nếu không thì đã không đem lại lợi nhuận mà còn phải gánh thêm nợ.

Thông qua bài viết trên, hi vọng sẽ giúp được phần nào cho các nhà đầu tư đang phân vân không biết nên đầu tư và đất nền hay chung cư mới sinh lời cao. Sinh lời hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố nên hi vọng các nhà đầu tư sẽ có quyết định sáng suốt.

Leave a Reply