Nên mua chung cư hay nhà đất?

Với nhiều ưu điểm trong tay như diện tích sàn lớn, có nhiều tiện ích xung quanh nhưng nhiều người vẫn lăn tăn về tính pháp lý của nhà chung cư. Câu hỏi mua nhà đất hay nhà chung cư vẫn là câu hỏi thường trực của nhiều gia đình trẻ.

Nhiều người hiểu sai về tính pháp lý của nhà chung cư

Hiện nay, không ít người cho rằng nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm. Tuy nhên, đây là quan điểm chưa đúng. Theo quy định của Luật Nhà ở, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Năm 2019: Nên mua chung cư hay nhà đất?

Năm 2019: Nên mua chung cư hay nhà đất?

 

Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý:

– Nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định;

– Nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Lúc này, các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó.

Như vậy, đối với những người do hiểu sai về tính pháp lý của nhà chung cư mà “lăn tăn” trong việc mua chung cư thì đã có thể gạt những lo lắng này qua một bên để sở hữu một căn hộ chung cư mong muốn.

 Mua nhà đất hay nhà chung cư?

Sau khi đã gạt bỏ được những suy nghĩ sai lầm về tính pháp lý của nhà chung cư thì việc lựa chọn nhà đất hay nhà chung cư lúc này phụ thuộc vào sở thích, mục đích của người mua. Thông thường nhà chung cư sẽ được quy hoạch thông minh, nằm trong khu vực có nhiều tiện ích, an ninh tốt… và là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ…

Tuy nhiên, nhược điểm của nhà chung cư là an toàn cháy nổ không cao bằng nhà đất, dễ bị phụ thuộc vào “hàng xóm”, dễ “mất giá” hơn nhà đất và phải chịu nhiều chi phí hàng tháng…

Trong cùng khu vực, giá nhà đất cao hơn so với nhà chung cư, vì thế tài chính cũng có thể là vấn đề ảnh hưởng lớn đến quyết định mua nhà của người mua.

Leave a Reply